CHUYỂN PHÔI TRỮ

Những bệnh nhân điều trị thụ tinh trong ống nghiệm có phôi tốt dư được trữ lạnh sẽ được dùng cho chu kỳ sau. Trong chu kỳ chuyển phôi trữ, bệnh nhân không phải thực hiện lại quá trình kích thích buồng trứng phức tạp như trước nữa. Việc điều trị hiện tại chỉ bao gồm chuẩn bị nội mạc tử cung để đón nhận phôi (được trữ lạnh và rã đông) để làm tổ.

Ảnh minh họa
Có 3 phương pháp để chuẩn bị nội mạc tử cung:
 • Theo dõi chu kỳ tự nhiên
 • Kích thích buồng trứng nhẹ
 • Sử dụng nội tiết tố ngoại sinh.
Hầu hết những chu kì chuyển phôi trữ đều sử dụng nội tiết tố ngoại sinh. Khi sử dụng nội tiết tố, bác sĩ có thể chủ động thời điểm theo dõi, chuyển phôi, thuận tiện cho bệnh nhân hơn vì ít phải tái khám và xét nghiệm máu nhiều lần.

Một chu kỳ chuẩn bị nội mạc tử cung bằng nội tiết tố ngoại sinh được thực hiện như sau:
 • Estrogen bắt đầu được sử dụng từ ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kì kinh. Có thể sử dụng dạng uống, dạng đặt âm đạo, tiêm bắp hoặc dán qua da. Estrogen kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung và ức chế sự rụng trứng tự nhiên của bạn. Siêu âm kiểm tra nội mạc tử cung được thực hiện 5-7 ngày sau sử dụng thuốc, sau đó bạn sẽ được hẹn siêu âm mỗi 3-5 ngày tùy thuộc vào sự phát triển nội mạc tử cung của bạn, lịch trình của bạn và lịch làm việc của trung tâm điều trị.
 • Khi nội mạc tử cung thích hợp, bắt đầu sử dụng progesterone. Progesterone thường sử dụng tiêm bắp và đặt âm đạo, hai đường dùng này cho hiệu quả có thai như nhau. Khuyến cáo nên đặt âm đạo vì dễ sử dụng hơn, ít xâm lấn, không gây đau và có thể phân bố thuốc trực tiếp đến tử cung.
 • Phôi được rã và chuyển vào ngày 4- 6 sau khi bắt đầu sử dụng progesterone, phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của phôi. Phôi được rã vào buổi sáng ngày chuyển phôi và có thể rã nhanh hơn vì thế nếu số lượng phôi sống sau rã không theo ý muốn, phôi sẽ được rã thêm trong thời gian ngắn trước khi chuyển phôi. Khoảng 75% phôi tốt ở giai đoạn phôi ngày 3 và 95% phôi nang sống sau rã. Phôi sống là phôi có ít nhất 50% tế bào không thay đổi sau rã. Phôi có tế bào sống ít hơn có thể có thai bình thường nhưng khả năng có thai thấp hơn.
 • Thông thường, bạn nên xem xét số lượng phôi được chuyển giống như chuyển phôi tươi. Đa thai có thể xảy ra sau chuyển phôi trữ. Để có được số lượng phôi cần chuyển, cần rã phôi với số lượng nhiều hơn. Một vài phôi sau khi rã có chất lượng xấu, có thể không chuyển và trữ lại được.
 • Chuyển phôi thực hiện trên bàn khám bệnh và không đau. Bạn nên đến trước khi chuyển phôi 15 -30 phút. Bạn có thể ăn, uống trước khi chuyển phôi, nên nghỉ lại 15 phút sau khi chuyển phôi, chúng tôi khuyến khích bạn nên nghỉ ngơi 36 giờ nữa, hạn chế mang đồ nặng và đi bộ gắng sức, không tắm bồn cho đến 2 ngày sau chuyển phôi.
 • Bạn hoạt động bình thường sau 36 giờ nhưng không giao hợp và tập thể dục nhịp điệu mạnh.
 • Thử thai vào ngày 14 sau chuyển phôi. Thỉnh thoảng có bệnh nhân ra huyết trước thử thai. Trong trường hợp bị ra huyết, bạn vẫn phải đến thử thai vì bạn vẫn có thể có thai.
 • Tất cả thuốc vẫn tiếp tục sử dụng trừ khi bác sĩ cho bạn ngưng sử dụng.
IVFMD - Đơn vị hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức